Bảo hiểm TNDS Xe máy – BẢO MINH

BẢO HIỂM TNDS XE MÁY: ĐỊNH NGHĨA VÀ LỢI ÍCH

Bảo hiểm TNDS xe máy là gì?

Bảo hiểm TNDS xe máy là một loại bảo hiểm bắt buộc của nhà nước, trong đó, người tham gia bảo hiểm bảo đảm tài chính đến: 100 triệu đ/ 1 người/ 1 vụ, 50 triệu đ/ 1 người / 1 tài sản khi gây thiệt hại cho tài sản, con người của bên thứ ba.

Các hợp đồng bảo hiểm này cung cấp phạm vi bảo hiểm cho xe máy, xe ba bánh hoặc môtô thể thao.​

Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì?

Bảo hiểm Xe máy rất quan trọng trong việc bảo vệ bản thân và người khác và bảo vệ chiếc xe của chính bạn. Xe máy dễ bị đánh cắp nhiều hơn xe ô tô hoặc xe chở khách. Ngoài ra, một khi bị đánh cắp, chúng rất dễ tháo dỡ, lắp ráp lại, và bán đi. Hơn nữa, vận hành một chiếc xe máy nguy hiểm hơn xe chở khách vì một vài lý do:

  • Xe máy nhỏ hơn và khó nhìn thấy hơn đối với các lái xe khác.
  • Chúng rất nhanh và có thể điều khiển được, và điều này khiến chúng thậm chí còn khó nhìn thấy hơn.
  • Họ hoạt động bằng hai bánh xe, và chỉ cần một thời khắc không chú ý cũng có thể gây ra tai nạn.
  • Người lái xe không có thiết bị bảo vệ, chẳng hạn như dây an toàn hoặc túi khí.

Vì tất cả những lý do này, bạn nên mua bảo hiểm xe máy​ để được bảo hiểm nếu bạn có kế hoạch lái một chiếc xe máy trên đường cao tốc. Nếu bạn định đua xe, chỉ để cạnh tranh hay giải trí, thì việc mua bảo hiểm xe máy càng quan trọng hơn nhằm tự bảo hiểm cho bạn thân bạn và chiếc xe của bạn.

ilr1393746868.jpg 

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc hay không?

Bảo hiểm xe máy bao gồm các loại: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy, bảo hiểm tai nạn lái, phụ xe và người ngồi trên xe, bảo hiểm thiệt hại vật chất xe, bảo hiểm mất cắp xe máy, bảo hiểm cháy nổ xe máy.

Bảo hiểm TNDS Xe máy bắt buộc áp dụng đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy. Bất cứ cá nhân, tổ chức nào là chủ sở hữu của xe máy đều phải mua bảo hiểm bắt buộc này. Trong trường hợp không mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy thì nếu bị cảnh sát giao thông kiểm tra sẽ bị phạt giữ xe hoặc bằng lái.

Hai loại bảo hiểm còn lại không bắt buộc nhưng nhà nước và doanh nghiệp bảo hiểm vẫn khuyến khích các cá nhân, tổ chức mua bảo hiểm này.

Thủ tục hưởng bồi thường từ bảo hiểm xe máy bắt buộc

Để được hưởng bồi thường, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bồi thường, gồm:

– Tờ khai thông báo tai nạn

– Bản sao giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm, CMND

– Tài liệu chứng minh thiệt hại về người tùy theo mức độ thiệt hại có thể bao gồm một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng thương, giấy ra viện, giấy chứng nhận phẫu thuật, Hồ sơ bệnh án, giấy chứng tử (nếu tử vong)

– Tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản: các hóa đơn, chứng tỏ hợp lệ về việc sửa chữa, thay mới tài sản bị thiệt hại

– Bản sao các tài liệu liên quan của cơ quan có thẩm quyền về vụ tai nạn như: Biên bản khám nghiệm hiện trường tai nạn, sơ đồ hiện trưởng, bản ảnh (nếu có); biên bản khám nghiệm phương tiện liên quan đến tai nạn; Kết quả điều tra ban đầu của công an; …

Với trường hợp cháy, nổ xe máy, cần có thêm giấy tờ chứng minh quyền sở hữu xe, biên bản giám định thiệt hại của Công ty Bảo hiểm

Tùy theo loại hình bảo hiểm đã tham gia, bạn sẽ cần chuẩn bị hồ sơ khác nhau, vì thế bạn nên gọi đến tổng đài của bảo hiểm bắt buộc hoặc liên hệ paa.vn để biết thêm chi tiết cho từng trường hợp.

Những thiệt hại dưới đây sẽ không được hưởng bồi thường từ bên bảo hiểm:

– Hành động cố ý gây thiệt hại, tai nạn của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại

– Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện Trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe

– Lái xe không có GPLX hợp lệ, hoặc GPLX không phù hợp với loại xe cơ giới bắt buộc phải có GPLX

– Thiệt hại gián tiếp như: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại

– Thiệt hại với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong vụ tai nạn

Chiến tranh, khủng bổ, động đất

– Thiệt hại với tài sản đặc biệt bao gồm vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt, …

 

Hỏi & Đáp

Câu hỏi:
Muốn bán BHTNDS với xe gắn máy cần thu tục gi?
Trả lời
Khách hàng đánh giá
Chưa có đánh giá nào !