Bỏ qua đến nội dung
Chuyên trang tài chính - bảo hiểm
PAA Tài chính và bảo hiểm
Tin tức

Thời hạn giấy phép lao động tối đa là bao nhiêu?

Cập nhật · 6 phút đọc

Vận Chuyển Y Tế Cấp Cứu Và Chi Phí Mai Táng Ở Nước Ngoài Theo Bảo Hiểm Flexi

Nhiều gia đình và người lao động nước ngoài băn khoăn giấy phép lao động được cấp tối đa bao lâu. Câu hỏi về thời hạn giấy phép lao động tối đa thường xuất hiện ngay khi hai bên bàn về hợp đồng và kế hoạch làm việc tại Việt Nam.

Nếu hiểu rõ thời hạn, người sử dụng lao động và người lao động sẽ dễ sắp xếp công việc, gia đình cũng yên tâm hơn trong quá trình sinh sống.

Bài viết này dựa trên Điều 21 Nghị định 219/2025/NĐ-CP. Bạn có thể đọc thêm người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có cần giấy phép lao động hay giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động để nắm rõ hai loại giấy tờ này.

Nội dung bài viết
  1. ⏳ Thời hạn giấy phép lao động tối đa là 2 năm
  2. 📄 Thời hạn được tính theo căn cứ nào?
  3. 🏢 Trường hợp đặc biệt theo xác nhận của cơ quan có thẩm quyền
  4. ✅ Checklist kiểm tra thời hạn trước khi nộp hồ sơ
  5. ⚠️ Những lưu ý nhẹ nhàng khi tính thời hạn

⏳ Thời hạn giấy phép lao động tối đa là 2 năm

Theo Điều 21 Nghị định 219/2025/NĐ-CP, thời hạn giấy phép lao động được cấp theo thời hạn của một trong các trường hợp quy định, nhưng không quá 2 năm.

Quy định này cũng áp dụng cho giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Thời hạn của giấy xác nhận này cũng không quá 2 năm.

Như vậy, con số 2 năm là mức trần chung. Thời hạn thực tế có thể ngắn hơn, tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Việc xác định thời hạn cần dựa vào giấy tờ chứng minh hình thức làm việc. Mỗi hình thức sẽ có căn cứ tính thời hạn khác nhau.

Bạn cũng nên tìm hiểu ai được coi là người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam để biết quy định này áp dụng cho ai.

Xem thêm  Chính Phủ khuyến khích kết hôn sớm, giới trẻ hoang mang hay hưởng ứng?

📄 Thời hạn được tính theo căn cứ nào?

Điều 21 liệt kê nhiều căn cứ để tính thời hạn. Người sử dụng lao động cần chọn đúng căn cứ phù hợp với hình thức làm việc.

Các căn cứ phổ biến gồm thời hạn của hợp đồng lao động dự kiến sẽ ký kết, thời hạn trong văn bản của bên nước ngoài cử người lao động sang làm việc tại Việt Nam, hoặc thời hạn hợp đồng, thỏa thuận giữa các đối tác.

Bên cạnh đó còn có thời hạn hợp đồng cung cấp dịch vụ, thời hạn trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động vào Việt Nam để đàm phán hoặc thành lập hiện diện thương mại.

Thời hạn cũng có thể căn cứ vào giấy phép kinh doanh, thành lập, hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Hoặc văn bản chứng minh người lao động được tham gia hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài đã có hiện diện thương mại tại Việt Nam.

Một số trường hợp được cử theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Hoặc theo thỏa thuận quốc tế do cơ quan, tổ chức ở Trung ương, cấp tỉnh ký kết.

Nhóm căn cứVí dụ minh họa
Hợp đồng lao độngThời hạn của hợp đồng lao động dự kiến sẽ ký kết
Văn bản cửVăn bản của bên nước ngoài cử người lao động sang làm việc tại Việt Nam
Hợp đồng, thỏa thuậnHợp đồng hoặc thỏa thuận giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài, giữa các đối tác Việt Nam
Cung cấp dịch vụHợp đồng cung cấp dịch vụ hoặc văn bản cử người lao động để đàm phán cung cấp dịch vụ
Hiện diện thương mạiVăn bản cử người lao động để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ
Thỏa thuận quốc tếVăn bản cử theo điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế do cơ quan, tổ chức ký kết
Xem thêm  Rối loạn tiền đình, câu chuyện không của riêng ai

Bảng trên chỉ giúp bạn hình dung các nhóm căn cứ. Khi làm hồ sơ, cần đối chiếu với hình thức làm việc thực tế của người lao động.

Thời hạn ghi trên giấy phép lao động không vượt quá thời hạn của căn cứ đã chọn. Nếu căn cứ ngắn hơn 2 năm, thời hạn giấy phép sẽ theo căn cứ đó.

🏢 Trường hợp đặc biệt theo xác nhận của cơ quan có thẩm quyền

Đối với một số trường hợp được bộ, cơ quan ngang bộ hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác nhận, thời hạn giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động là thời hạn do cơ quan đó xác nhận.

Thời hạn này vẫn tối đa không quá 2 năm. Quy định này được nêu tại khoản 2 Điều 21 Nghị định 219/2025/NĐ-CP.

Đây là điểm cần lưu ý với các trường hợp làm việc trong lĩnh vực được xác nhận theo quy định. Người sử dụng lao động nên kiểm tra kỹ văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Nếu chưa rõ trường hợp của mình thuộc diện nào, bạn có thể tham khảo những vị trí công việc mà người nước ngoài có thể làm tại Việt Nam để có góc nhìn tổng thể hơn.

✅ Checklist kiểm tra thời hạn trước khi nộp hồ sơ

Trước khi nộp hồ sơ, hai bên nên rà soát lại các giấy tờ liên quan đến thời hạn. Cách kiểm tra này giúp tránh nhầm lẫn và chậm trễ.

  • ☐ Xác định rõ hình thức làm việc của người lao động nước ngoài
  • ☐ Chuẩn bị hợp đồng lao động dự kiến hoặc văn bản cử phù hợp
  • ☐ Kiểm tra thời hạn ghi trong hợp đồng, thỏa thuận hoặc văn bản cử
  • ☐ Đối chiếu thời hạn đó với mức tối đa 2 năm theo Điều 21
  • ☐ Kiểm tra giấy phép kinh doanh, thành lập, hoạt động nếu dùng làm căn cứ tính thời hạn
  • ☐ Chuẩn bị văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền đối với trường hợp đặc biệt
  • ☐ Lưu lại bản sao các giấy tờ đã dùng để tính thời hạn
Xem thêm  Chỉ báo MACD là gì? Cách đọc đường tín hiệu và xác định xung lực thị trường

Checklist này chỉ mang tính tham khảo để chuẩn bị. Nội dung hồ sơ và thời hạn cụ thể cần được kiểm tra theo quy định hiện hành.

⚠️ Những lưu ý nhẹ nhàng khi tính thời hạn

Thời hạn giấy phép lao động không phải lúc nào cũng là 2 năm. Thời hạn thực tế phụ thuộc vào từng hồ sơ và căn cứ mà người sử dụng lao động cung cấp.

Người lao động và gia đình nên đọc kỹ hợp đồng, văn bản cử và các thỏa thuận liên quan. Hãy đảm bảo thông tin về thời gian làm việc, địa điểm làm việc và vị trí công việc được ghi rõ ràng.

Nếu hợp đồng hoặc văn bản cử có thời hạn ngắn hơn thời gian dự kiến làm việc, cần trao đổi lại với người sử dụng lao động trước. Việc thống nhất sớm giúp cả hai bên chủ động hơn.

Khi có thay đổi về hợp đồng, vị trí công việc hoặc hình thức làm việc, thời hạn cũng có thể cần được xem xét lại. Bạn nên kiểm tra điều khoản hợp đồng và liên hệ cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn.

Bài viết cung cấp thông tin chung theo Nghị định 219/2025/NĐ-CP. Để chắc chắn trong từng trường hợp cụ thể, bạn nên kiểm tra văn bản pháp luật hiện hành hoặc liên hệ đơn vị tư vấn có chuyên môn.

Nếu bạn cần hỗ trợ tìm hiểu thông tin về giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam, hãy liên hệ qua website https://paa.vn hoặc gọi 0347674755 để được tư vấn nhanh chóng, uy tín.

#giấy phép lao động #giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động #nghị định 219/2025 #người lao động nước ngoài #thời hạn giấy phép lao động

Đặt câu hỏi cho PAA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn miễn phí

Chuyên viên gọi lại trong 15 phút (8h–21h).

DMCA.com Protection Status