Hiểu đúng về Bảo hiểm TNDS Xe máy!

Ngày đăng: 18/05/2020

Mua bảo hiểm TNDS xe máy để làm gì?

Mấy nay dân tình đang rần rần đi mua bảo hiểm TNDS xe máy để đối phó khi lực lượng CSGT tăng cường tuần tra. Tuy nhiên, chẳng mấy ai hiểu về công dụng của loại bảo hiểm này. Rằng sau cái “mác” đối phó với công an, bảo hiểm xe máy bắt buộc còn mang lại những lợi ích tuyệt vời hơn thế. 

Không phải chỉ có mỗi xe máy cần bảo hiểm TNDS xe máy bắt buộc

Thật ra không chỉ xe máy mà tất cả phương tiện vận tải có động cơ đều phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ phương tiện cho bên thứ 3, ví dụ: TDNS BB xe máy, TNDS BB xe ô tô, TNDS BB tàu thuỷ nội địa, tàu biển …

Bảo hiểm TNDS hiểu thế nào cho đúng

Hiểu nôm na là tất cả các trách nhiệm phát sinh do chủ xe gây ra cho 1 bên khác sẽ được bảo hiểm chi trả theo quyền lợi đã mua. Lý do rất đơn giản: Nhà nước sợ rằng chủ xe đang khó khăn, sẽ không đủ tiền để đền bù cho người bị nạn. Nên cần bảo hiểm để bảo hiểm đứng ra đền bù. Đó là tính nhân văn của bảo hiểm TNDS bắt buộc và được luật định rất rõ ràng.

Những nội dung có thể làm bạn hứng thú về bảo hiểm TNDS xe máy

1. Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì?

Buộc phải mua để bảo đảm quyền lợi cho nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông do xe cơ giới gây ra. Đồng thời, nó còn bảo vệ tài chính cho chủ xe cơ giới trước những rủi ro bất ngờ. Nghĩa là: khi tai nạn xảy ra, gói bảo hiểm này phát huy tác dụng bằng cách bồi thường thiệt hại về người và tài sản cho nạn nhân của vụ tai nạn đó. Mức bồi thường về người sẽ căn cứ theo quy định của Bộ tài chính. Còn thiệt hại về phương tiện sẽ tùy thuộc vào tình hình thực tế và mức độ lỗi của chủ xe.

Công an ra quân bắt bảo hiểm xe máy từ 15/05

Ví dụ cho dễ hiểu: Anh A có mua bảo hiểm xe máy bắt buộc. Khi lưu thông trên đường, anh A vô tình gây tại nạn dẫn đến việc anh B tử vong và hư hỏng phương tiện. Như vậy, gói bảo hiểm của anh A sẽ bồi thường cho anh B một khoản tiền tương ứng về sinh mạng (tối đa 100tr theo quy định, lưu ý là 100 triệu/người nhé, 1 vụ mà có 10 người chết thì bảo hiểm phải đền 1.000 triệu) về sinh mạng và thiệt hại phương tiện hiện tại là 50 triệu/ vụ. Nếu không có bảo hiểm, anh A dù vô tình nhưng vẫn lãnh đủ. Nhà giàu không nói, lỡ như nhà nghèo thì tiền đâu mà đền đây?

2. Mức giá của loại bảo hiểm bắt buộc 

66.000 VNĐ, kèm theo bảo hiểm tai nạn tự nguyện cho người ngồi trên xe (mệnh giá 10tr) là 20.000 VNĐ. Vậy tổng số tiền phải trả là 86.000 VNĐ/năm. 

3. Các loại bảo hiểm treo bảng dọc đường giá 10.000Đ- 20.000Đ vẫn bị phạt?

Bảo hiểm xe máy dọc đường 10.000Đ – 20.000Đ thực chất là loại bảo hiểm tai nạn tự nguyện cho người ngồi trên xe.

Và dĩ nhiên, khi bị CSGT thổi vào kiểm tra thì 100% bạn bị phạt 150.000Đ do lỗi không có bảo hiểm xe máy bắt buộc.

CSGT được quyền kiểm tra theo điều 18 chương II và điều 22 chương III của Nghị Định 108/2008/CP

4. Khi nào bạn được bồi thường khi có tai nạn xảy ra?

Loại bảo hiểm bắt buộc các bạn mua phải được nộp phí về công ty bảo hiểm thì mới có trị bồi thường khi tai nạn xảy ra. Nếu phí không được nộp về thì bạn sẽ mất tiền oan và 1 tờ giấy lộn có tác dụng đối phó với CSGT mà thôi.
Vì vậy, thay vì mua ngoài đường thì các bạn nên chọn những đại lý có bảng hiệu cố định hoặc người quen biết và có đủ uy tín để đảm bảo quyền lợi cho mình nhé. Đặc biệt, yêu cầu nhận hoá đơn VAT để chắc chắn rằng khoản tiền trên đã được nộp về công ty Bảo iểm.
P/s: Bên mình luôn xuất hoá đơn VAT đầy đủ cho khách hàng mua bảo hiểm

Hồ sơ bồi thường bảo hiểm TNDS xe máy khi xảy ra tai nạn

1. Báo tai nạn về công ty bảo hiểm
2. Báo công an trong những trường hợp phát sinh trách nhiệm dân sự
3. Bổ sung những giấy tờ cần thiết để được bảo hiểm đền bù gồm:
– Giấy tờ liên quan phương tiện:GPLX, Giấy đăng kí xe, chứng nhận bảo hiểm, giấy CMMD.
– Giấy tờ chứng minh thiệt hại về người: các loại giấy vào – ra viện, hoá đơn, giấy chứng tử….
– Giấy tờ chứng minh thiệt hại về phương tiện: hóa đơn, chứng từ sửa chữa, chi phí.
– Giấy tờ kết luận của cơ quan chức năng về hiện trường vụ tai nạn: biên bản kết luận hiện trường hoặc xác nhận tai nạn của Uỷ ban Nhân Dân, công an xã nơi xảy ra vụ việc trong trường hợp tai nạn mà không có CSGT đến thụ lý.
Chi tiết có thể tham khảo TT22/BTC/2016!

Trân trọng và hy vọng bạn luôn có những chuyến đi an toàn!

 

TIN LIÊN QUAN