Ung thư cổ tử cung và những dấu hiệu chị em thường bỏ qua

Ngày đăng: 12/05/2020

Thông tin tổng hợp về ung thư cổ tử cung 

Ung thư cổ tử cung cùng với ung thư vú là 2 loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Loại ung thư này lại rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý phụ khoa khác. Nên đến khi bệnh được phát hiện cũng là lúc tiến trình chữa trị đã đối mặt với nhiều khó khăn. Theo thống kê vào tháng 6 năm 2019, tại Việt Nam có 4.177 trường hợp được chẩn đoán ung thư cổ tử cung (UTCTC) vào năm 2018 và đã có đến gần 2.400 ca tử vong vì căn bệnh này.

Đây chính là hồi chuông thức tỉnh cho chị em quan tâm hơn đến sức khỏe của bản thân, nhất là những căn bệnh với biểu hiện bệnh lý tiềm tàng không rõ ràng như ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Tử cung là một khối cơ rỗng, hình quả lê nằm ở khung chậu phụ nữ giữa bàng quang và trực tràng. Chức năng chính của tử cung là nơi giữ thai nhi phát triển trong thai kỳ. Cổ tử cung là phần dưới của tử cung mở ra âm đạo.

So sánh tử cung bình thường và mắc bệnh

Ung thư cổ tử cung là một bệnh lý ác tính của tế bào gai hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung. Ung thư được hình thành do sự tăng không kiểm soát của các tế bào bất thường và tạo thành các khối u trong cổ tử cung. Sau đó, các khối u này xâm lấn các khu vực xung quanh và di căn tới các bộ phận khác.

Ung thư cổ tử cung có những dấu hiệu nào?

Chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo luôn nằm trong top đầu của những biểu hiên về ung thư cổ tử cung. Hiện tượng này chứng tỏ có một khối u trên cổ tử cung âm thầm phát triển và lan rộng sang các bộ phận khác của cơ thể. Thời gian chảy máu có thể là: chu kỳ kinh nguyệt thời gian kéo dài hơn so với các chu kỳ trước, chảy máu sau hoặc trong khi quan hệ, chảy máu sau khi mãn kinh, sau khi đi vệ sinh hoặc khám phụ khoa…

Dich âm đạo bất thường

Nếu bạn nhìn thấy dịch âm đạo bỗng dưng có màu vàng, xanh như mủ hoặc lẫn màu hồng của máu và gây ra mùi khó chịu, đó không hẳn là ung thư cổ tử cung mà là ung thư buồng trứng hay viêm vòi trứng,.. cần có sự thăm khám kịp thời để biết bệnh và chữa bệnh đúng, đủ, hiệu quả

Đau khi giao hợp

Chắc chắn việc có khối u gần nơi tiếp xúc giữa 2 bộ phận “giao hợp” với nhau sẽ gây đau thắt dữ dội.

Đau vùng chậu

Là dấu hiệu của việc thay đổi ở cổ tử cung. Ở giai đoạn nặng hơn, các tế bào ung thư lan đến bàng quang, ruột, gan, phổi, gây ra những cơn đau âm ỉ, đôi khi là dữ dội.

Sưng đau ở chân

Khi khối u phát triển lớn dần sẽ gây chèn vào các dây thần kinh và mạch máu ở vùng xương chậu gây ra đau và sưng chân.

Bất thường trong tiểu tiện

Khi bạn hắt hơi mà bị són tiểu hay khi đi tiểu có máu, đau thì nên đi khám ngay lập tức. Rất có thể bạn bị ung thư cổ tử cung. Trường hợp này rất nguy hiểm. Nếu đúng là ung thư cổ tử cung thì các tế bào ung thư đã đến giai đoạn lan ra các bộ phận khác trên cơ thể.

Liên tục mệt mỏi, giảm cân không nguyên nhân

Việc thiếu máu có thể xảy ra với bệnh ung thư cổ tử cung vì số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh bị giảm dần đi. Thay thế bằng các bạch cầu để đẩy lùi bệnh. Thiếu máu thường khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng, giảm cân không rõ nguyên nhân và mất cảm giác ngon miệng khi ăn.

Nguyên nhân của ung thư cổ tử cung

Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến ung thư cổ tử cung.

HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

Virus HPV được coi là thủ phạm chính gây ung thư cổ tử cung. Hiện nay, có hơn 100 tuýp HPV đã được xác định. Trong đó, 30 – 40% thuộc vùng hậu môn, sinh dục và 15 tuýp gây ung thư cổ tử cung. Những phụ nữ trải qua hoạt động tình dục đều có khả năng nhiễm virus HPV.

Quan hệ tình dục sớm, không an toàn

Những người quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, quan hệ tình dục với người có lối sống phức tạp,..có nguy cơ mắc bệnh cao. Bên cạnh đó, những người thực hiện quan hệ tình dục sớm dưới 18 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bởi lúc này cơ quan sinh dục chưa hoàn thiện, những va chạm dễ gây các tổn thương hình thành bệnh.

Hút thuốc lá

Một nghiên cứu chỉ ra là những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao hơn hẳn những người không sử dụng thuốc lá. 

Hệ thống miễn dịch suy yếu

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu sẽ tạo điều kiện cho virus tấn công. Chính là virus HPV trong cơ thể có thể bộc phát gây ung thư cổ tử cung ở người.

Bệnh ung thư cổ tử cung do yếu tố di truyền

Những người có mẹ mắc ung thư cổ tử cung thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường. Cần phải cẩn thận tầm soát khi bạn thuộc trường hợp trên và có những biểu hiện bệnh.

Lạm dụng thuốc tránh thai

Dùng thuốc là biện pháp tránh thai không an toàn và gây rất nhiều tác dụng phụ. Tuy chưa có thông báo chính thức từ Tổ chức Y tế thế giới về khả năng gây ung thư cổ tử cung do lạm dụng thuốc tránh thai nhưng kết quả của nhiều khảo sát cho thấy lạm dụng thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh phụ nữ trên.

Các giai đoạn của ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung chia làm 5 giai đoạn

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Ung thư nội mạc tử cung giai đoạn 0

Giai đoạn này còn được gọi là ung thư tế bào biểu mô tại chỗ. Các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy trong lớp bề mặt của các tế bào nội mạc tử cung mà không phát triển sâu vào các lớp tế bào bên dưới. Ung thư đã không lan sang các hạch bạch huyết lân cận hoặc các vị trí xa xôi. Đây là một tổn thương tiền ung thư. 

Ung thư nội mạc tử cung giai đoạn 1

Ung thư giai đoạn này chỉ phát triển trong tử cung. Nó cũng có thể phát triển ở các tuyến của cổ tử cung. Giai đoạn này được chia làm 2 giai đoạn nhỏ như sau

 • Giai đoạn 1A: Trong giai đoạn sớm nhất của giai đoạn 1, ung thư nằm trong nội mạc tử cung (màng trong của tử cung) và có thể phát triển từ nội mạc tử cung qua lớp cơ dưới của tử cung. Nó chưa lan đến hạch bạch huyết hoặc các vị trí xa xôi trong cơ thể.
 • Giai đoạn 1B: Ung thư đã phát triển từ nội mạc tử cung vào trong cơ tử cung. Ung thư chưa lan rộng sang các mô xung quanh hoặc bên ngoài tử cung.

Giai đoạn 2

Ung thư tử cung liên quan đến phần chính của tử cung và cổ tử cung. Giai đoạn 2A bao gồm tử cung và chỉ lớp lót bề mặt cổ tử cung. Giai đoạn 2B bao gồm tử cung và kéo dài thành các lớp sâu của cổ tử cung.

Giai đoạn 3

Khối u đã lan ra ngoài tử cung hoặc vào các mô lân cận trong vùng chậu.

Giai đoạn 3A: Ung thư lan đến bề mặt ngoài của tử cung (gọi là huyết thanh, các ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Ung thư chưa có dấu hiệu lan sang các hạch bạch huyết hoặc các vị trí xa hơn.

Giai đoạn 3B: Khối u lan đến âm đạo hoặc mô xung quanh tử cung (parametrium). Tuy nhiên chưa lan sang các hạch bạch huyết hoặc các vị trí khác

Giai đoạn 3C1: Ung thư có thể đã lây lan sang một số mô lân cận. Nhưng không phát triển sâu vào bên trong bàng quang hoặc trực tràng. Ung thư đã lan đến các hạch lympho vùng chậu nhưng không ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết xung quanh động mạch chủ hoặc các vị trí khác.

Giai đoạn 3C2: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết xung quanh động mạch chủ (hạch chậu ao). Tuy nhiên, chưa ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể

Giai đoạn 4

Ung thư giai đoạn này đã lan đến bề mặt bên trong của bàng quang hay trực tràng (phần dưới của ruột già), đến các hạch bạch huyết ở háng, và / hoặc các cơ quan khác, chẳng hạn như xương, phế quản hay phổi.

Giai đoạn 4A: Ung thư cổ tử cung lan đến lớp niêm mạc bên trong của trực tràng hoặc bàng quang. Nó có thể lan rộng tới các hạch bạch huyết ở gần đó nhưng không lan rộng tới các vị trí khác trong cơ thể.

Giai đoạn 4B: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết xa, vùng bụng trên, màng phổi, hoặc các cơ quan ra khỏi tử cung, chẳng hạn như phổi hoặc xương. 

Thời gian sống của các bệnh nhân ung thư cổ tử cung qua các giai đoạn

Ung thư nội mạc tử cung giai đoạn 0: Tiên lượng thời gian sống sau 35 năm của bệnh nhân lên tới 100%. Vì thế, việc phát hiện ung thư nội mạc cổ tử cung sớm sẽ giúp người bệnh vượt qua căn bệnh dễ dàng hơn.

Ung thư nội mạc tử cung giai đoạn 1

– Tỷ lệ người bệnh tiên lược sống sau 5 năm là:

 • Giai đoạn 1a là 85%
 • Giai đoạn 1b là 47%

Giai đoạn 2

-Tỷ lệ người bệnh tiên lượng sống sau 5 năm là:

 • Giai đoạn 2a là 63%
 • Giai đoạn 2b là 58%

Giai đoạn 3

– Tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân ở giai đoạn này là:

 • Giai đoạn 3a là 35%
 • Giai đoạn 3b là 21%

Giai đoạn 4

– Tiên lượng thời gian sống sau 5 năm của bệnh nhân trong giai đoạn này là:

 • Giai đoạn 4a: 7%
 • Giai đoạn 4b: 4%

Điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

 • Ung thư nội mạc tử cung giai đoạn 0 : Điều trị tại chỗ như khoét chóp theo hình nón, phẫu thuật bằng vòng cắt đốt, laser, đông lạnh tế bào ung thư bằng nitơ lỏng. Khi điều trị chức năng của tử cung và buồng trứng ít bị ảnh hưởng. Nói chung là tiến trình đơn giản
 • Giai đoạn I: Cắt 1 phần hoặc toàn bộ tử cung, xạ trị. Phương pháp này có thể để lại mô sẹo sau phẫu thuật, gây hẹp cổ tử cung, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • Giai đoạn II – III: Xạ trị phối hợp hóa trị, cắt bỏ tử cung và buồng trứng (nếu được chỉ định) do đó không bảo tồn được chức năng sinh sản của phụ nữ.
 • Giai đoạn IV: Điều trị khó khăn, tốn kém, chủ yếu điều trị bằng cách giảm triệu chứng, kéo dài thời gian sống.

Tạm kết

Hãy chăm sóc và lắng nghe biểu hiện của cơ thể bạn. Bệnh nếu được phát hiện kịp thời sẽ dễ dàng điều trị cả về phương pháp và chi phí điều trị. Hãy tầm soát bệnh bằng khám định kỳ hoặc là liên hệ ngay với bác sĩ khi cư thể biểu hiện các triệu chứng của bệnh. 

Hãy yêu thương bạn, một nửa thế giới xứng đáng được hạnh phúc!

TIN LIÊN QUAN