Người Việt có tỷ lệ tử vong ung thư hàng đầu châu Á

Ngày đăng: 04/12/2020

Một sự thật tréo ngoe là khi cuộc sống ngày càng phát triển, con người có thể sáng tạo ra bất cứ thứ gì để thỏa mãn nhu cầu bản thân và xã hội thì bệnh hiểm nghèo lại càng tăng nhanh chóng. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Economist Intelligence Unit (EIU) – cơ quan nghiên cứu kinh tế toàn cầu thuộc tạp chí The Economist, công bố tháng 6/2020 Việt Nam có tỷ lệ tử vong ung thư cao hàng đầu châu Á.

Số liệu ung thư trên thế giới

Trong những năm gần đây, có thể nói tỉ lệ mắc ung thư trên thế giới đang có xu hướng tăng nhanh và đáng báo động. Theo số liệu của Tổ chức Nghiên cứu ung thư quốc tế GLOBOCAN 2018, mỗi năm trên thế giới có khoảng 18,1 triệu ca mắc mới ung thư. Trong đó có 9,6 triệu ca bệnh nhân tử vong vì ung thư. Dự báo năm 2025, thế giới tăng lên 19,3 triệu ca mới. Trong đó bệnh nhân phần lớn ở các nước đang phát triển.

Tỷ lệ số người bệnh ung thư tại Việt Nam

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) năm 2018, số ca mắc mới ở Việt Nam khoảng 165.000, số tử vong do ung thư gần 115.000 người; hơn 300.0000 người đang phải chung sống với căn bệnh ung thư. Bên cạnh đó, theo một dự báo của bộ Y tế, cho đến hết năm 2020, nước ta sẽ có 189.000 trường hợp mắc bệnh mới. Số ca mất vì ung thư sẽ tăng lên thành 82.000 người, chiếm 43,5% tổng số người bệnh.

Những bệnh ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam

Top 5 căn bệnh ung thư có tỷ lệ cao nhất Việt Nam

Có hàng trăm loại bệnh ung thư khác nhau được tìm thấy. Tại Việt Nam có thể kể đến 5 loại ung thư chiếm tỷ lệ ngất ngưởng:

Ung thư gan

Năm 2018, tại Việt Nam có 25.404 người tử vong vì ung thư gan và hơn 25 ngàn trường hợp mắc mới chiếm tỉ lệ 15,4% tổng số bệnh ung thư.

Theo giáo sư Nguyễn Chấn Hùng – Chủ tịch hội ung thư Việt Nam, nếu một người mắc bệnh viêm gan B không được chữa trị sẽ biến thành viêm gan mạn và sau 20 – 30 năm sẽ biến thành ung thư gan.

Ung thư phổi

Theo Globocan 2018, Việt Nam có 23.667 ca ung thư phổi mới phát hiện và 20.170 người tử vong mỗi năm, chiếm 14,4%. Đây thực sự là con số đáng báo động. Cho thấy rằng ung thư phổi đang đe dọa sức khỏe và mạng sống của hơn 86% số người mắc phải bệnh. Theo nghiên cứu thì ung thư phổi là bệnh ung thư thường gặp thứ 2 ở nam giới và đứng thứ 3 trong những bệnh ung thư ở phụ nữ.

Ung thư dạ dày

Năm 2018 Việt Nam ghi nhận 17.527 người mắc ung thư dạ dày. Trong đó 15.065 ca tử vong vì căn bệnh này và chiếm con số 10,6%.

Ung thư vú

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở nữ giới tại Việt Nam và trên thế giới. Đây là căn bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong hàng đầu ở phụ nữ với sự góp mặt của 9,2% số ca mắc bệnh ung thư tại Việt Nam. Điều đáng nói là ung thư vú đang có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa ở độ tuổi 20,21.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng thường bao gồm ung thư trực tràng và ung thư kết tràng. Xếp ở vị trí phổ biến cuối cùng với 8,9% tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Tỷ lệ mắc bệnh tại Việt Nam không lớn nhưng tỷ lệ tử vong ung thư cao

Đó là một thực trạng đáng báo động của nhà nước ta. Khi mà tỷ lệ người mắc bệnh ung thư không lớn nhưng tỷ lệ tử vong lại leo lên top đầu mà đứng. Có thể thấy theo báo cáo, tỷ lệ người mất vì ung thư chiếm 30% tổng số người mắc bệnh. Đồng nghĩa với việc cứ 3 người mắc bệnh ung thư thì sẽ có một người tử vong.

Những lý do khiến tỷ lệ tử vong tại Việt Nam đạt con số ngất ngưỡng

Nguyên nhân “đáng đồng tiền bát gạo nhất”

Chính là phát hiện muộn bệnh ung thư. Tại Việt Nam có đến 70% số người mắc bệnh ung thư phát hiện ở giai đoạn 3,4 và di căn. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng điều trị cho người bệnh. Một người phát hiện ở giai đoạn đầu khả năng chữa trị thành công sẽ khác với người đã đến giai đoạn cuối.

Khi mà lúc này các biện pháp can thiệp, điều trị rất hạn chế. Nhưng người Việt Nam có bệnh còn không đi chữa, để bệnh nhẹ thành bệnh nặng chứ đừng nói gì là tầm soát bệnh.

Tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại

Khoa học kỹ thuật càng hiện đại, càng phát hiện nhiều người mắc bệnh ung thư

Bạn ngạc nhiên đúng không? Khoa học kỹ thuật càng hiện đại thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư phải giảm xuống. Nhưng tại sao lại có tỷ lệ nghịch đời như vậy. Xin thưa là tiến bộ khoa học kỹ thuật trong y khoa tốt chỉ có thể chẩn đoán nhanh chóng tình hình bệnh tật của bạn chứ không kiểm soát được tỷ lệ mắc bệnh. Vậy nên, khoa học kỹ thuật càng hiện đại, trình độ đội ngũ y bác sĩ càng tốt thì khả năng tầm soát bệnh khi bạn khám bệnh có liên quan cao hơn, tỷ lệ phát hiện bệnh nhanh chóng hơn.

Chẩn đoán là kể luận có sẵn, mắc bệnh là quá trình tự tạo

Còn bạn phải đến khám thì bác sĩ mới biết bệnh được, nhé! Chẩn đoán chỉ là kết luận có sẵn, mắc bệnh là quá trình tự tạo. Vậy nên, hãy chăm sóc bản thân thật tốt. Tránh những thói quen chết người tích tụ gây ung thư.

Tình trạng bất bình đẳng về tỷ lệ phòng ngừa bệnh của các nước phát triển và các nước đang phát triển

Cảnh báo về số ca mắc bệnh ung thư vào năm 2040

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số ca mắc ung thư sẽ tăng 81% tại các quốc gia có thu nhập trung bình thấp vào năm 2040. Trong báo cáo, Trợ lý Tổng Giám đốc WHO Ren Minghui cho rằng tỷ lệ 81% nói trên chính lời cảnh tỉnh toàn thế giới về tình trạng bất bình đẳng ‘không thể chấp nhận được’ giữa các nước giàu và các nước nghèo. Trong phòng ngừa, điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư.

Phát biểu của trợ lý Tổng Giám đốc WHO Ren Minghui

Ông cho rằng nếu người dân có cơ hội tiếp cận rộng rãi các hệ thống khám sàng lọc và chăm sóc cơ bản. Việc mắc ung thư có thể được phát hiện sớm. Qua đó nâng cao hiệu quả điều trị và ung thư. Thực trạng này hệt tình hình hiện tại ở Việt Nam là điều bạn có thể nhìn thấy trước mắt.

Lời kết

Khi mà đất nước chưa có nhiều hành động trong việc nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của tầm soát ung thư. Cùng với tỷ lệ tử vong ung thư đáng báo động với những cái chết thầm lặng đang giết bạn từng ngày. Thì đây là thời điểm bạn phải tự yêu lấy mình và nhắc nhở những người yêu thương xung quanh. Trang bị cho mình một gói bảo hiểm ung thư là giải pháp giúp bạn đảm bảo một tương lai đầy rủi ro.

So sánh gói bảo hiểm ung thư: vui lòng click

Mọi thông tin khác vui lòng liên hệ hotline: 086.919.6899

Xem thêm  Nhà chung cư phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc?

TIN LIÊN QUAN