Top những thực phẩm đại kỵ với ung thư phổi

Ngày đăng: 11/05/2020

Đâu là những thực phẩm đại kỵ với ung thư phổi?

Có những thực phẩm đại kỵ với ung thư phổi mà người nhà bệnh nhân cần nắm bắt để có thể cung cấp những món ăn cùng các chất dinh dưỡng phù hợp nhất, hỗ trợ bệnh nhân đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình chiến đấu với căn bệnh ung thư phổi quái ác.

Hãy hạn chế đồ ngọt và đường

Đây là loại đồ ăn mang đến nguồn dinh dưỡng và tạo môi trường cho tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ. Kể cả các loại nước soda và mật, đặc biệt là mật ong.

Hãy nói không với thuốc lá, chất kích thích

Thuốc lá là nguyên nhân chính “mở đường” cho ung thư phổi xuất hiện và phát triển nhanh chóng. Bên cạnh đó, rượu, bia và các chất kích thích cũng “góp” một phần đáng kể trong quá phát triển kích thước khối u phổi ác tính khi tích tụ đủ lớn.

Hút thuốc lá là nguyên nhân đầu tiên có thể dẫn đến ung thư phổi

Vì vậy thuốc lá, chất kích thích, rượu bia và đồ uống chứa cồn được liệt vào “danh sách cấm” của người bệnh ung thư phổi.

Đồ được chế biến nhiều dầu mỡ, cay và nóng cũng là những thực phẩm đại kỵ với ung thư phổi

Kiêng ăn các thức ngậy béo (thịt nhiều mỡ, thịt ba chỉ, thịt đầu), loại cay (hạt tiêu,bột cari, bột hạt cải, ớt, rượu), đồ chiên rán hun nướng (chả/thịt nướng, thịt quay, thịt xông khói,…). Đồng thời cần kiêng các loại hạt như: mắc-ka, lạc là những thứ bổ phế và thận.

Thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc chiên chín bằng dầu mỡ làm người bệnh xuất hiện nhiều dịch đờm trắng và làm cho lượng cholesterol trong máu tăng cao hơn. Từ đó làm ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, khả năng ăn uống và hô hấp của người bệnh ung thư phổi.

Đồ hải sản: tôm, cua, hàu,..

Các loại tôm, cua, cá, hàu, bề bề, ghẹ… người bệnh nên hạn chế sử dụng. Bởi vì hàm lượng nhiều can-xi, đạm trong các đồ hải sản có thể làm cho  lượng đờm trắng trong cổ họng bệnh nhân tăng lên. Điều đó khiến quá trình hô hấp càng trở nên khó khăn hơn và làm cho tình trạng bệnh xấu đi.

Các thực phẩm sinh đờm khác 

Người bị ung thư phổi sẽ ho rất nhiều do nhiều đờm trong cơ thể cần được giải phóng. Nên tuyệt đối không cho bênh nhân uống các đồ uống lạnh. Ngoài ra các thực phẩm như khoai lang là thực phẩm đại kỵ với ung thư phổi vì sẽ gây nhiều đờm làm bệnh nhân ho nhiều và mệt mỏi hơn.

Nếu bụng trướng, đại tiện lỏng, rêu lưỡi trắng và nhầy, phải dùng ít hoặc kiêng dùng sữa bò, đường,trái cây sống lạnh và  các loại thức ăn dầu mỡ ngậy béo để tránh trợ hàn thấp và sinh đờm.

Đặc biệt, nên tránh xa thịt hun khói 

Kết quả nghiên cứu khoa học đã cho thấy phần thịt nướng hoặc thịt hun khói bị cháy khét có chứa các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng – một loại chất có khả năng gây ung thư rất cao. Khi tiến hành thực nghiệm đo hàm lượng các amin dị vòng và hydrocarbon, người ta thấy rằng: trong gần 0,9 kg thịt nướng bị cháy khét có chứa hàm lượng amin dị vòng và hydrocarbon tương đương với hàm lượng benzopyrene – một loại chất có khả năng gây ung thư cao ở trong khói của 600 điếu thuốc lá cộng lại.

thịt nướng là thực phẩm đại kỵ với ung thư phổi

Vì vậy, không chỉ có bệnh nhân ung thư cần tránh ăn thịt hun khói mà chúng ta, những người bình thường cũng nên hạn chế hết sức có thể thịt hun khói để bảo vệ cơ thể. Dù không thể phủ nhận, thịt hun khói rất kích thích vị giác.

Thực phẩm có độ cứng cũng là thực phẩm cần tránh ở bệnh nhân mắc ung thư phổi

Người bệnh ung thư phổi thường bị ho kéo dài, đau tức ngực, khó nuốt. Nếu ăn những thực phẩm khô cứng sẽ khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Những thực phẩm có độ cứng có thể kể đến là: bánh tráng các loại, các loại hạt,..

Tạm kết

Trên đây là một số thực phẩm đại kỵ với ung thư phổi mà cả bệnh nhân và người nhà nên chú ý để xây dựng thực đơn phù hợp cho bệnh nhân. Cũng như hạn chế thấp nhất những tổn hại có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân từ thực phẩm được dung nạp hằng ngày!

Người nhà bệnh nhân cũng nên thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho bản thân và thực hiện tầm soát bệnh ung thư phổi thường xuyên. Bởi ung thư phổi nằm trong top những căn bệnh ung thư có khả năng di truyền cao nhất

>>> Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng xem bài viết: Top 4 bệnh ung thư có khả năng di truyền cao nhất  

TIN LIÊN QUAN